Dây đàn guitar Acoustic làm bằng gì ?

Dây đàn guitar Acoustic làm bằng gì ? Đây là thắc mắc thường gặp của những người mới học đàn hoặc chưa biết gì về đàn. Ai cũng biết là dây đàn thường làm bằng kim loại chẳng hạn như dây đồng. Tuy nhiên nhiều bạn khi bắt gặp một cây đàn guitar có dây bằng nhựa thì lại cảm thấy bối rối không rõ dây đàn guitar làm bằng gì. 



Dây đàn guitar Acoustic làm bằng gì ?


Phân biệt dây đàn guitar Acoustic và đàn Classic




Hiện nay dây đàn guitar Acoustic làm bằng kim loại mà chủ yếu thường là dây đàn bằng sắt, đồng... Còn đàn Guitar Classic thì có dây bằng nhựa nylon . Và đầu đàn của hai loại đàn guitar giá rẻ này cũng có sự khác biệt rõ ràng. Đó là đàn guitar Classic có 2 lỗ khuyết trên đầu đàn như hình minh họa sau:




day-dan-guitar


Tìm hiểu về dây đàn Guitar



- Dây kim loại : Thành phần của dây đàn làm bằng kim loại, đặc điểm nổi bật của dây sắt là tạo âm thanh sắc bén, rõ ràng và có độ căng rất tốt.

day-dan-guitar


- Dây nylon: Gọi là dây nylon cho dễ nhận dạng, vì dây số 1, 2, 3 được làm bằng loại nhựa, nên ta gọi là dây nylon. Dây nylon mềm mại hơn so với dây sắt, do đó những ai mới tập chơi đàn guitar thường thích loại dây này hơn (vì mềm, đỡ đau tay). Dây nylon trầm, ấm, âm thanh rất "tròn", thường được dùng khi chơi cổ điển, flamenco. Vì tính chất trầm và ấm nên dây nylon nên thường dùng đệm các nhạc buồn .


classic guitar string

Kích cỡ các loại dây đàn Guitar

- Hiện tại trên thị trường acoustic có 3 loại dây được sử dụng nhiều nhất là : cỡ 10 , cỡ 11 , và  cỡ 12 (đơn vị inch )
-Hạn chế chơi ghita khi ra mồ hôi tay , hoặc lau tay khô trước khi chơi đàn , vì chất muối trong mồ hôi tay dễ bào mòn và gây hỏng dây đàn

- Kích cỡ càng lớn thì lực căng càng lớn , âm lượng lớn , đặc biệt là tăng âm trầm ( hay âm Bass )  , điều đó một phần giải thích tại sao dây ghita bass kích cỡ rất lớn

- Dây ghita càng căng thì độ rung của dây càng nhỏ , tránh bị chạm phím khi chơi , tuy nhiên lực bấm tay vào phím khá lớn , đối với những bạn mới tập chơi , sẽ khá khó khăn 

- Cách xem kích cỡ dây : Nhìn vào vỏ bộ dây  các bạn sẽ thấy ghi dây số 1 ( Dây mí ) là 0.10 , 0.11 , 0.12 ... đơn vị là inch . Đây chính là kích cỡ của dây đàn .

- Ghita classic kích cỡ dây khác ghita acoustic, dây classic thường kích cỡ lớn hơn đàn guitar acoustic vì nó làm bằng dây nylon.

Một số lưu ý khi bảo quản dây đàn 


- Sau khi chơi xong nên lau nhẹ dây bằng khăn mềm , tránh bụi bẩm bám vào ,lâu ngày sẽ ngấm sâu vào trong lõi dây, gây ra sự ăn mòn , nó một phần cũng gây mất thẩm mỹ cho guitar



- Khi chơi đàn Guitar bạn nên chú ý giữ gìn dây đàn và qua một thời gian chơi đàn bạn nên thay dây đàn có thể sau vài tháng. Khi dây đàn bằng dây nilon thì nên tránh bị xướt hay để những nơi có nhiệt độ cao.

Hy vọng bạn đã biết Dây đàn guitar Acoustic làm bằng gì  qua bài viết này và biết các bảo chăm sóc bảo quản dây đàn và cây đàn của mình thật tốt.


Emoticon Emoticon